ลอว์สยาม ดอทคอม เตรียมสอบ 3 สนาม
หัวข้อ : ตัวอย่าง นำสืบไม่ได้ตามข้อยกเว้น ตามมาตรา 437 วรรคสอง
หมวดหมู่ : (เกร็ดฎีกา) สู้คดีอย่างไร ไม่ให้พลาด
รายละเอียด : รวมข้อมูล เกี่ยวกับการต่อสู้คดี (เกร็ดฎีกา) สู้คดีอย่างไร ไม่ให้พลาด ประเด็นที่่น่าสนใจ อื่นๆตัวอย่าง การนำสืบไม่ได้ตามข้อยกเว้น ตามมาตรา 437 วรรคสอง

*************

คำพิพากษาฎีกาที่ ๓๓๕๔/๒๕๒๔ “การไฟฟ้าจำเลยผู้ครอบครองต้องรับผิดชอบเพื่อการเสียหายอันเกิดแต่กระแสไฟฟ้าที่จำเลยจัดให้มีขึ้นเพื่อจำหน่ายตามมาตรา ๔๓๗ วรรคสอง จำเลยนำสืบว่า ผู้ตายคงขึ้นไปนั่งบนผนังกันตกที่ดาดฟ้าแล้วเสียหลัก มือจึงไปถูกสายไฟฟ้าเข้า ดังนี้ ไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าเหตุเกิดเพราะความผิดของผู้ตายเองดังจำเลยอ้าง

สรุปตามฎีกานี้ การไฟฟ้าจำเลยผู้ครอบครองต้องรับผิดชอบเพื่อการ เสียหายอันเกิดแต่กระแสไฟฟ้าที่จำเลยจัดให้มีขึ้นเพื่อจำหน่ายตามมาตรา ๔๓๗ วรรคสอง จำเลยนำสืบว่าผู้ตายคงขึ้นไปนั่งบนผนังกันตกที่ดาดฟ้าแล้วเสียหลักมือจึงไปถูกสายไฟฟ้าเข้า ดังนี้ไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่าเหตุเกิดเพราะความผิดของผู้ตายเองดังจำเลยอ้าง เรื่องนี้ผู้ตายทำท่าไหนไม่ทราบไปอยู่ที่ดาดฟ้าแล้วถูกกระแสดูดถึงแก่ความตาย เมื่อเหตุเกิดจากสายไฟของการไฟฟ้าซึ่งเป็นผู้ครอบครองดูดถึงแก่ความตาย ซึ่งถือว่าเป็นความเสียหายเกิดจากทรัพย์อันตรายโดยสภาพ การไฟฟ้าจึงมีหน้าที่นำสืบให้เข้าข้อยกเว้นกรณีใดกรณีหนึ่งในสองข้อที่ว่ามา แต่การไฟฟ้านำสืบเพียงแต่ว่าผู้ตายคงคือ เป็นเรื่องเดาๆ เอา ว่าผู้ตายคงขึ้นไปนั่งบนพนังกันตกที่ดาดฟ้าแล้วก็เสียหลักมือไปถูกสายไฟเข้าก็เลยตาย ก็แสดงว่าการไฟฟ้าจำเลยไม่ได้นำสืบให้เห็นชัดว่าเหตุการณ์เป็นดังที่ นำสืบมาคือผู้ตายไปนั่งแล้วก็พลัดเสียท่าไปถูกสายไฟเองไม่ได้ยืนยันเป็นเพียงแต่เดาหรือ สันนิษฐาน ก็ถือว่านำสืบไม่ได้ตามข้อยกเว้น

ตัวอย่าง นำสืบไม่ได้ตามข้อยกเว้น ตามมาตรา 437 วรรคสอง | สาระความรู้ บทความกฎหมาย ที่น่าสนใจ ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 737 ครั้ง
ลงวันที่ 05/08/2015 12:21:03

ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ
เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

เตรียมสอบ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

       ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 20700 คน

สถิติ ผู้ใช้งานเว็บไซต์ ล่าสุด