ลอว์สยาม ดอทคอม เตรียมสอบ 3 สนาม

หัวข้อ : เคล็ดวิชาว่าด้วยข้อสอบเก่า เตรียมสอบ 3 สนาม
หมวดหมู่ : บทความกฎหมาย
รายละเอียด : รวมข้อมูล เกี่ยวกับบทความกฎหมาย เกี่ยวกับ การคิด วิคราะห์ หลักการทางกฎหมาย อื่นๆ

เคล็ดวิชาว่าด้วยข้อสอบเก่า

**********


คนที่สอบผ่านเนติบัณฑิต อัยการผู้ช่วยหรือผู้ช่วยผู้พิพากษาได้ เราไม่ได้วัดกันตรงที่ใครอ่านหนังสือมากกว่ากันครับ แต่จะวัดกันตรงที่ใครอ่านหนังสือได้ถูกต้องตามวิธีการมากกว่า
ใน ๓ สนามซึ่งถือว่าสุดยอดสนามสอบกฎหมาย มีวิธีการอ่านเป็นแบบเฉพาะของมัน คุณจะอ่านแบบหนังสือทั่วไปไม่ได้ เพราะข้อสอบของสนามพวกนี้ มีลักษณะเป็นปัญหาตุ๊กตาซึ่งนั่นก็ธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ มันเป็นปัญหาตุ๊กตาที่ประกอบด้วยกฎหมายหลายชั้น หลายประเด็น บางประเด็นคิดแทบตาย ก็ไม่เคยเห็นเพราะไม่มีให้อ่านจากหลักกฎหมายที่ไหน หากแต่"มันคือคำพิพากษาศาลฎีกา" ในส่วนข้อสอบอัยการ "อาจเป็นคำชี้ขาดความเห็นแย้ง"ซึ่งคุณก็ต้องค้นหาหนังสือเหล่านั้นมาอ่าน
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบสนามไหน หลักการออกข้อสอบอย่างหนึ่ง คือ ข้อสอบ ๑ ข้อมักจะมีประเด็นหลากหลาย "และทุกประเด็นนั้นก็มักจะมีความเกี่ยวพันกันไปตลอดในแง่ของหลักกฎหมาย" เช่น ประเด็นหนึ่งอาจเป็นถอนฟ้อง มีผลทำให้สิทธินำคดีอาญามาฟ้องระงับไป อีกประเด็นหนึ่งอาจเป็นเรื่องฟ้องซ้ำ ทำให้สิทธินำคดีอาญามาฟ้องระงับไป หรือประเด็นหนึ่งมีอำนาจฟ้อง อีกประเด็นหนึ่งไม่มีอำนาจฟ้อง ประเด็นหนึ่งไม่เป็นฟ้องซ้ำ แต่อีกประเด็นหนึ่งอาจเป็นฟ้องซ้อน จะเห็นได้ว่าแต่ละประเด็นจะมีจุดเชื่อมโยงกันอยู่ ข้อสอบข้อหนึ่งๆจึงไม่มีทางจะเอาเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันมาผูกโยงได้ ดังที่ท่านอาจารย์ไพโรจน์ วายุภาพ กล่าวไว้ว่า "ข้อสอบ ๑ ข้อจะมีหลายประเด็นและแต่ละประเด็นและแต่ละประเด็นจะเกี่ยวข้องกันเสมอ ไม่มีทางที่จะนำเรื่องอื่นมาปะปนได้ เพราะมิฉะนั้นจะกลายเป็นข้อสอบ ๒ ข้อรวมอยู่ในข้อเดียวกัน"
ฉะนั้น การอ่านหนังสือที่ถูกต้องที่สุดในการเตรียมตัวสอบ "คุณต้องอ่านข้อสอบเก่าเป็นประจำเสมอ" เราไม่ได้อ่านเพื่อหาฎีกาที่เคยออกสอบไปแล้ว แต่เรากำลังอ่าน"เพื่อหาความเชื่อมโยง"ของแต่ละประเด็นที่กรรมการมักจะนำมาใช้ออกสอบ ซึ่งประเด็นเหล่านั้นก็มักจะเป็นประเด็นซ้ำๆกัน ไม่ว่าจะกี่สิบปีหรือในอนาคตข้างหน้า "มันยังคงวนเวียนอยู่กับประเด็นเดิมๆ" เพียงแต่เปลี่ยนข้อเท็จจริงกับธงคำตอบเท่านั้น
เมื่อเราอ่านข้อสอบเก่าเป็นประจำ ความจำก็จะซึมซับประเด็นเหล่านั้นเข้าไปในความทรงจำของเรา ต่อไปอ่านหนังสือกฎหมายเล่มใดๆ ประเด็นที่เป็นคำถามในใจเราก็จะผุดขึ้นมาเสมอ มันจะทำให้เราฝึกคิดไปอีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกันได้โดยอัตโนมัติ และเราจะเห็นประเด็นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมันจะช่วยให้คุณจัดระเบียบความคิดได้และครอบคลุมทุกประเด็นปัญหาที่จะออกสอบ
ข้อแนะนำคือ คุณควรกำหนดไว้ในปฎิทินการอ่านโดยเคร่งครัดว่า"วิชาว่าด้วยข้อสอบเก่า" เป็นเสมือนวิชาหนึ่งที่ต้องอ่านสอบ


สหรัฐ กิตติ ศุภการ
ผู้พิพากษา

เคล็ดวิชาว่าด้วยข้อสอบเก่า เตรียมสอบ 3 สนาม | สาระความรู้ บทความกฎหมาย ที่น่าสนใจ ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 2753 ครั้ง
ลงวันที่ 09/07/2015 13:19:54

ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ??]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

       


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 21191 คน

Donationsท่านสามารถร่วมสนับสนุนพัฒนาเว็บไซต์ LawSiamโดย Donate ผ่าน PayPal ได้ไม่จำกัด.
(Anyone can join or donate)