ลอว์สยาม ดอทคอม เตรียมสอบ 3 สนาม

หัวข้อ : ความผิดฐานกรรโชก ต้องเป็นการโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย
หมวดหมู่ : กฎหมายที่น่าสนใจ
รายละเอียด : รวมข้อมูล เกี่ยวกับประเด็นกฎหมายที่น่าสนใจ อื่นๆ
ความผิดฐานกรรโชก ต้องเป็นการโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย

- คำพิพากษาฎีกาที่ 1278/2503 จำเลยเขียนจดหมายไปขู่เข็ญผู้เสียหายให้ส่งเงิน 3,000 บาท ไปให้จำเลย มิฉะนั้นบุตรผู้เสียหายจะเป็นอันตรายถึงชีวิต แม้จะได้ความว่า บุตรของผู้เสียหายเอง เป็นคนบอกให้จำเลยเขียนจดหมายไปขู่เข็ญบิดา เพื่อหลอกลวงให้บิดาส่งเงินมาให้ ก็ยังถือว่าผู้เสียหายถูกข่มขืนใจ จำเลยมีความผิดฐานกรรโชกตาม มาตรา 337
-... คำพิพากษาฎีกาที่ 3221/2522 ตำรวจขู่พระภิกษุว่า มีผู้ร้องเรียนว่าเป็นพระจรจัด ถ้าไม่ให้เงินจะเอาเรื่องรายงานจับสึก ผู้เสียหายว่าไม่มีเงิน ให้มาเอาใน 7 วัน ตำรวจทำมือลักษณะจะทำร้าย ผู้เสียหายกลัว จึงชี้ซองใส่ธนบัตร 2,000 บาท ให้ตำรวจเอาไปเป็นกรรโชกตาม ป.อ.ม.337
- คำพิพากษาฎีกาที่ 3656/2527 จำเลยบอกผู้เสียหายว่า มีคนจ้างจำเลยฆ่าผู้เสียหาย แต่ไม่บอกชื่อคนจ้าง พร้อมกันนั้นจำเลยขอเงินผู้เสียหาย ถ้าหากไม่ให้ ก็จะไม่รับรองความปลอดภัย ผู้เสียหายตกลงยอมให้และนัดมาเอาเงินในวันรุ่งขึ้น ดังนี้ คำพูดของจำเลยเป็นการข่มขู่ผู้เสียหายให้ยอมให้ หรือยอมจะให้เงินแก่จำเลย อันเป็นการข่มขืนใจผู้เสียหาย ครบองค์ประกอบความผิดฐานกรรโชกแล้ว แม้จะใช้คำว่า "ขอ" และ "เพื่อบอกชื่อผู้ที่จ้างฆ่า" ก็เป็นเพียงเหตุผลประกอบการข่มขู่เท่านั้น หาทำให้การข่มขู่นั้น กลายเป็นการเรียกร้องเงินเพื่อตอบแทนการบอกชื่อผู้ว่าจ้างฆ่าผู้เสียหายไม่
ความผิดฐานกรรโชก ต้องเป็นการโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย | สาระความรู้ บทความกฎหมาย ที่น่าสนใจ ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 564 ครั้ง
ลงวันที่ 24/01/2014 23:38:42

ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

       


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 20865 คน

ร่วมสนับสนุน & ติดต่อเรา