ลอว์สยาม ดอทคอม เตรียมสอบ 3 สนาม

หัวข้อข่าวสาร : ผลิตซอฟต์แวร์ไทย-เทศ ลดค่าลิขสิทธิ์30-50%ช่วยSMEไทย
หมวดหมู่ : ข่าวสารทั่วไป ที่น่าสนใจ

ซิป้าจับผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทั้งไทยและเทศ นำโดยไมโครซอฟท์หั่นราคาค่าลิขสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการ SME 30-50% หวังลดการใช้งานซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายในประเทศลง และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ย้ำยังไม่หยุดเดินหน้าเจรจาเพิ่มผู้ประกอบการ
       
       ดร.รุ่งเรือง ลิ้มชูปฏิภาณ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือซิป้า เปิดเผยว่า รัฐได้ขอความร่วมมือจากผู้ผลิตซอฟต์แวร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมโครงการลดราคาซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ให้แก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ SME ไทยที่มีกว่า 2 ล้านรายทั่วประเทศประมาณ 30-50%
       
       ทั้งนี้ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว ประกอบด้วยผู้ผลิตซอฟต์แวร์ระดับโลกอย่าง บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) บริษัท เทรนด์ไมโคร บริษัท ไซแมนเทค และ บริษัท Autodesk และผู้ผลิตซอฟต์แวร์ไทยมากกว่า 36%
       

       โครงการดังกล่าวต่อเนื่องจากนโยบายที่รัฐบาลต้องการรณรงค์ให้ประชาชนและหน่วยงานตระหนักถึงความสำคัญเรื่องลิขสิทธิ์ หันใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ และช่วยดึงผู้ประกอบการ SME เข้าสู่ระบบที่ถูกต้อง
       
       "ปัจจุบันประเทศไทยมีตัวเลขบริโภคซอฟต์แวร์ 60,000 ล้านบาท โดยจำนวนดังกล่าวเป็นซอฟต์แวร์ไทยประมาณ 25% ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 15,000 ล้านบาท การทำโครงการนี้คาดว่าจะช่วยลดการละเมิดลิขสิทธิ์ลง 20% ในปีนี้และจะสามารถลดการละเมิดได้ถึง 50% ในอีก 2 ปีข้างหน้า"
       
       อย่างไรก็ดี โครงการดังกล่าวซิป้าจะเดินหน้าเจรจากับผู้ผลิตซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มจำนวน และเพิ่มสิทธิพิเศษ ให้มากขึ้น โดยมีแผนจะไปเจรจากับผู้ผลิตซอฟต์แวร์ในประเทศสิงคโปร์และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานไอซีทีเอ็กซ์โปในเดือนสิงหาคมปีนี้
       
       นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท  ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า การเข้าร่วมโครงการนี้ไมโครซอฟท์ ลดราคาค่าลิขสิทธิ์ให้แก่ SME ได้ถึง 36% ซึ่งเป็นการลดราคาค่าลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์มากที่สุดเท่าที่เคยทำมา โดยการลดค่าลิขสิทธิ์ครั้งนี้ เป็นส่วนช่วยให้ตัวเลขการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยลดลง โดย 2 ปีที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐสนับสนุนการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ พบว่าตัวเลขละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยลดลงจาก 76 % เป็น 70 %  ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าพอใจและหวังว่าจะปรับตัวลดลงไปอีก
       
       ทั้งนี้ ตัวเลขเฉลี่ยการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นตัวชี้วัดว่าประเทศต่างๆพัฒนาไปถึงระดับไหน โดยจะเห็นได้จากประเทศสิงคโปร์ และประเทศญี่ปุ่นมีตัวเลขการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ที่ระดับ 24 % ส่วนในประเทศเวียดนามมีตัวเลขสูงถึง 90 %
ผลิตซอฟต์แวร์ไทย-เทศ ลดค่าลิขสิทธิ์30-50%ช่วยSMEไทย | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 4889 ครั้ง
ลงวันที่ 05/06/2009 16:11:57
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ??]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

       


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 21386 คน

Donationsท่านสามารถร่วมสนับสนุนพัฒนาเว็บไซต์ LawSiamโดย Donate ผ่าน PayPal ได้ไม่จำกัด.
(Anyone can join or donate)