ลอว์สยาม ดอทคอม เตรียมสอบ 3 สนาม

หัวข้อข่าวสาร : จบไต่สวนรื้อคดี ครูจอมทรัพย์ แถลงต่อศาลหวั่นไม่ปลอดภัย
หมวดหมู่ : ข่าวกฎหมายคดีของครูจอมทรัพย์ เป็นการร้องขอให้ศาลรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ ซึ่งเป็นการใช้สิทธิ์ตามพระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พุทธศักราช 2526 หลังจากครูจอมทรัพย์อ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีที่เธอถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกเพราะขับรถชนคนตายเมื่อปี 2548 โดยเธอยืนยันว่าไม่ได้ขับรถชนใคร

กระบวนการไต่สวนพยาน เป็นกระบวนการหลังจากที่ศาลสั่งรื้อคดีแล้ว โดยครูจอมทรัพย์ในฐานะผู้ร้องให้รื้อคดี นำพยานเข้าเบิกความจำนวน 9 ปาก ส่วนฝ่ายอัยการในฐานะผู้คัดค้าน นำพยานเข้าสืบ 15 ปาก รวม 2 ฝ่าย 24 ปาก กระบวนการไต่สวนพยานใช้เวลา 3 วัน คือวันที่ 8 ถึง 10 กุมภาพันธ์ และจบการไต่สวนไปแล้วเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ครูจอมทรัพย์ได้ขอแถลงต่อศาลว่า ตนรู้สึกหวั่นเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงขอให้ศาลมีบันทึกเรื่องนี้ไว้ด้วย จากนั้นครูจอมทรัพย์ได้เดินทางกลับ และขอบคุณสื่อมวลชนตลอดจนประชาชนที่ให้การสนับสนุนหรือให้กำลังใจเธอ

สำหรับกระบวนการหลังจากนี้ ศาลชั้นต้นนครพนมจะรวบรวมคำเบิกความของพยานทั้งสองฝ่าย ส่งเป็นสำนวนให้ศาลฎีกาพิจารณาพิพากษา โดยเป็นศาลฎีกาองค์คณะใหม่ ไม่ใช่คณะที่เคยพิพากษาครูจอมทรัพย์ให้ติดคุกในคดีเดิม

ผลของคำพิพากษาออกได้ 2 แนวทาง คือ หนึ่ง ยกคำร้อง หมายถึงศาลเชื่อว่าคดีเดิมที่พิพากษาให้จำคุกครูจอมทรัพย์นั้น ถูกต้องแล้ว กับสอง ยกคำพิพากษาเดิม หมายถึงศาลเชื่อในพยานหลักฐานใหม่ว่าครูจอมทรัพย์ไม่ใช่ผู้กระทำผิดตัวจริง

 

อ้างอิง เรียงพิมพ์ : http://www.now26.tv/view/99773

จบไต่สวนรื้อคดี ครูจอมทรัพย์ แถลงต่อศาลหวั่นไม่ปลอดภัย | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 776 ครั้ง
ลงวันที่ 11/02/2017 15:29:55
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ??]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

       


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 21156 คน

Donationsท่านสามารถร่วมสนับสนุนพัฒนาเว็บไซต์ LawSiamโดย Donate ผ่าน PayPal ได้ไม่จำกัด.
(Anyone can join or donate)