หัวข้อข่าวสาร : อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายห้ามวิจารณ์นักการเมือง
หมวดหมู่ : ข่าวกฎหมายต่างประเทศ

อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายห้ามวิจารณ์นักการเมือง

 Voice tv21

อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายห้ามวิจารณ์นักการเมือง โดยไม่ได้กำหนดโทษจำคุกสูงสุดเอาไว้ ขณะที่หลายฝ่ายมองว่ากฎหมายจะไปขัดการทำงานของหน่วยงานตรวจสอบการทุจริตของอินโดนีเซีย

เมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายห้ามวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองอย่างเป็นทางการหลังจากที่กฎหมายดังกล่าวผ่านการรับรองของสภาแห่งชาติอินโดนีเซียเมื่อเดือนที่ผ่านมา 

กฎหมายดังกล่าวเรียกว่า MD3 นั้น มีเนื้อหาที่ห้ามวิจารณ์สมาชิกรัฐสภารวมไปถึงรัฐสภาด้วย แต่ทั้งนี้ในกฎหมายไม่ได้ระบุโทษจำคุกต่ำสุดและสูงสุดเอาไว้

เซบาเตียน สะลัง จากกลุ่มเฝ้าติดตามรัฐสภาอินโดนีเซียกล่าวกับเอเอฟพีว่า การอธิบายรายละเอียดที่ไม่ชัดเจนของตัวกฎหมายและมันสามารถตีความได้อย่างหลากหลายตามความเห็นที่เหมาะสมของผู้ออกกฎหมาย ซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่การไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์

 

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวยังไปขัดขวางการทำงานของหน่วยงานในเรื่องความโปร่งใส่ต่างๆ ของอินโดนีเซีย เนื่องจากภายใต้กฎหมายใหม่ฉบับนี้กำหนดไว้ว่า การตรวจสืบสวนใดๆ ของสมาชิกรัฐสภาจะต้องผ่านความเห็นชอบจากสภากรรมการจริยธรรมอินโดนีเซียก่อน ซึ่งอาจจะขัดกับหลักการทำงานของคณะกรรมการตรวจสอบทุจริตคอร์รัปชันของอินโดนีเซียได้

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า กฎหมายฉบับใหม่นี้จะทำให้การวิจารณ์ในเรื่องของการทุจริตถูกขัดขวางและส่งผลต่อการทำงานตรวจสอบในเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชันในหมู่สมาชิกนักการเมืองอินโดนีเซีย 

และเมื่อวานนี้กลุ่มผู้ประท้วงประมาณ 100 คน ชุมนุมประท้วงหน้าศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซีย เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกการใช้กฎหมายดังกล่าว

 

อ้างอิง : https://news.sanook.com/5703130/

 
 
อินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายห้ามวิจารณ์นักการเมือง | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 767 ครั้ง
ลงวันที่ 01/04/2018 14:49:05
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[วิธีชำระเงิน]
[ข้อมูลเตรียมสอบฯ คลิก!]


ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง 2/73

เตรียมสอบเนติ วิอาญา 2/73

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 24581 คน


sitemap.xml