หัวข้อข่าวสาร : จีนตอกกลับสหรัฐฯ มีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะไม่รับขยะจากต่างประเทศ
หมวดหมู่ : ข่าวกฎหมายต่างประเทศ

 

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า วานนี้ (26 มี.ค.) ฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงจีนกล่าวตอบคำถามนักข่าวในการสรุปย่อสำหรับสื่อมวลชนว่า การห้ามนำเข้า “ขยะจากต่างประเทศ” เป็นสิทธิตามกฎหมายของจีน พร้อมกล่าวว่าความกังวลของเจ้าหน้าที่รัฐสหรัฐฯ นั้น “ไม่สมเหตุสมผล และไม่มีข้อกฎหมายรองรับ”

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลต่อเรื่องการห้ามนำเข้าขยะจากต่างประเทศของจีนในที่ประชุมคณะมนตรีว่าด้วยการค้าสินค้า (CTG) ภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) พร้อมกล่าวว่า การจำกัดการนำเข้าขยะรีไซเคิลจากต่างประเทศของจีน จะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อห่วงโซ่อุปทานวัสดุเหลือใช้ในทั่วโลก

และดูเหมือนว่าจีนกำลังละเมิดข้อผูกพันขององค์การการค้าโลก ด้วยการแบ่งแยกอุตสาหกรรมขยะในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายข้อจำกัดทางการค้าที่เข้มงวดเกินไป พร้อมกล่าวว่าสหรัฐฯ ขอให้จีนหยุดการบังคับใช้นโยบายดังกล่าวทันที

เมื่อถูกนักข่าวถามถึงประเด็นนี้ ฮั่ว ชุนหยิง ตอบว่า การห้ามนำเข้าขยะจากต่างประเทศของจีน รวมถึงการส่งเสริมการปฏิรูประบบบริหารจัดการนำเข้าขยะมูลฝอย เป็นการดำเนินงานตามนโยบายซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในการพัฒนาประเทศของรัฐบาลจีน ที่มุ่งเน้นการปกป้องและปรับปรุงคุณภาพของสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาของประเทศ ตลอดจนปกป้องสุขภาพของประชาชน “นี่เป็นสิทธิภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศที่รัฐบาลจีนพึงมี และได้รับการสนับสนุนจากชาวจีนจำนวนมาก”

ฮั่วกล่าวต่อว่า “เจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐฯ ท่านนี้ นำการดำเนินงานที่ถูกต้องตามกฎหมายของจีนมาพูดในเชิงระเบียบข้อบังคับในทำนองว่า จีน ‘ดูเหมือน’ กำลังละเมิดข้อผูกพันขององค์การการค้าโลก ซึ่งเป็นการกระทำที่เสแสร้งอย่างมาก พร้อมย้อนถามว่า “หรือว่าการที่สหรัฐฯ จำกัดการส่งออกผลิตภัณฑ์ไฮเทคที่มีมูลค่าสูงของจีนนั้นเป็นเรื่องถูกต้อง แต่การจำกัดการนำเข้าขยะจากต่างประเทศของจีนนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย?”

ฮั่ว ชุนหยิง ชี้ว่า อนุสัญญาบาเซล หรือ อนุสัญญาบาเซลว่าด้วยการควบคุมการเคลื่อนย้ายข้ามแดนและการกำจัดซึ่งของเสียอันตราย มีการระบุอย่างชัดเจนว่าแต่ละประเทศมีสิทธิในการห้ามมิให้สิ่งแปลกปลอมจากต่างประเทศเข้ามาในอาณาเขตของตน อีกทั้งยังกำหนดว่า ทุกประเทศมีหน้าที่ในการลดปริมาณและกำจัดขยะอันตรายรวมถึงของเสียอื่นๆ

“เราหวังว่าสหรัฐฯ จะยึดหลักการของอนุสัญญาบาเซล ในการลดปริมาณและการกำจัดขยะอันตรายและของเสียอื่นๆ ที่ผลิตภายในประเทศของตน และแบกรับความรับผิดชอบรวมถึงภาระผูกพันที่ตนมีต่อโลกให้มากขึ้น” เธอกล่าว

 

อ้างอิง : https://news.sanook.com/5836630/

จีนตอกกลับสหรัฐฯ มีสิทธิ์ตามกฎหมายที่จะไม่รับขยะจากต่างประเทศ | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 754 ครั้ง
ลงวันที่ 01/04/2018 14:48:40
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[วิธีชำระเงิน]
[ข้อมูลเตรียมสอบฯ คลิก!]


ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง 2/73

เตรียมสอบเนติ วิอาญา 2/73

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 24581 คน


sitemap.xml