ขอคำแนะนำเกี่ยวกับกฎหมายเฉพาะ ยกเว้นกฎหมายทั่วไป , กฎหมายอาญา | กระดานสนทนากฎหมาย - Lawyer Webboard ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
ขอคำแนะนำเกี่ยวกับกฎหมายเฉพาะ ยกเว้นกฎหมายทั่วไป
หมวดหมู่กระดานสนทนา : กฎหมายอาญา

ตั้งกระทู้โดย :มะลิ / index เมื่อวันที่ : 11/12/2012 22:49:18 เข้าชม : 5102 ครั้ง ขอคำแนะนำค่ะ -กำลังจะทำรายงานวิชากฎหมายอาญาค่ะอาจารย์ให้หัวข้อว่า "กฎหมายเฉพาะ ยกเว้นกฎหมายทั่วไป" นั้น

ท่านเข้าใจว่าอย่างไร จงอธิบายและยกตัวอย่างประกอบให้
ชัดเจนรบกวนผู้รู้ให้คำแนะนำในการทำรายงานด้วยน้ะค่ะ

ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าน้ะค่ะสำหรับคำแนะนำค่ะ
แจ้งให้ทราบ : กระดานสนทนา (Webboard) สมาชิกทุกคนใช้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ใช้งานเป็นผู้นำเสนอข้อมูลและตอบข้อซักถาม ,ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล ความรู้ ตอบข้อซักถาม ทางเว็บไซต์ลอว์สยาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโพสตั้งกระทู้-แสดงความเห็นต่างๆ ดังข้อความที่ปรากฎข้างต้น. หากท่านใดมีปัญหาในการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน ที่ support@lawsiam.com
คำตอบ-ความคิดเห็น :-

   หน้าปัจจุบัน :     จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า

 
ความคิดเห็น ที่ 0


เรื่องที่มีกฎหมายบัญญัติไว้โดยเฉพาะแล้วก็ให้ใช้กฎหมายเฉพาะ ไม่ต้องใช้กฎหมายทั่วไป เช่น ปอ.ม.157 เป็นความผิดของเจ้าพนักงานทั่วไป ปอ.ม.149, ม.158 เป็นความผิดเฉพาะเรื่องของเจ้าพนักงาน ถ้าเจ้าพนักงานกระทำความผิดตาม ปอ.ม.149 , 158 ก็ลงโทษตาม ปอ.ม.149 , 158 โดยไม่ต้องใช้ ปอ.ม.157 อันเป็นบททั่วไป ทั้งที่ถ้ากระทำผิดตาม ปอ.ม.149 หรือ 158 ก็ย่อมจะผิดตาม ปอ.ม.157 ด้วย ผมขอยกเพียงมาตราดังกล่าวซึ่งเห็นชัด ------------------------------------- กรณี ปอ.ม.149 โทษหนักกว่า ปอ.ม.157 ถึงแม้ไม่ใช้หลักกฎหมายเฉพาะยกเว้นกฎหมายทั่วไป แต่ใช้เรื่อง ปอ.ม.90 การกระทำความผิดกรรมเดียวแต่ผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ใช้บทที่มีโทษหนักที่สุด ซึ่งกรณีทำผิดทั้ง ปอ.ม.157 และ 149 ก็ต้องลงโทษตาม ปอ.ม.149 แต่กรณี ปอ.ม.158 โทษเบากว่า ปอ.ม.157 ถ้าใช้หลัก ปอ.ม.90 โทษ ก็ต้องลงโทษตาม ปอ.ม.157 ซึ่งหนักกว่า ปอ.ม.158 ก็จะไม่ถูกใช้ ดังนั้นเมื่อเข้าองค์ประกอบความผิด ตาม ปอ.ม.158 อันเป็นบทเฉพาะ ก็ไม่ต้องบังคับตาม ปอ.ม.157อันเป็นบททั่วไป ----------------------------------------------- ในความเห็นของผม เรื่องกฎหมายเฉพาะยกเว้นกฎหมายทั่วไป เป็น ทฤษฎิตามแนวคิดของนักวิชาการ แต่ ไม่มีตัวบทกฎหมายมารับรอง และกฎหมายเฉพาะก็ไม่ใช่กฎหมายเพื่อลดโทษ ผมคิดว่าในกรณีผิดกฎหมายหลายบท ตามกฎหมายน่าจะถือ ตาม ปอ.ม.90 คือ ลงโทษตามบทที่โทษหนักกว่า ในกรณีที่ ลงโทษ ตาม ปอ.ม.158 น่าจะใช้กับกรณีที่ไม่เข้าองค์ประกอบตาม ปอ.ม.157 เช่น เจ้าพนักงานทำลายเอกสารซึ่งตนมีหน้าที่จะปกป้องรักษาไว้ อันเป็นความผิดตาม ปอ.ม.158 แต่เจ้าพนักงานอาจจะไมได้มีเจตนาพิเศษ คือ โดยทุจริต หรือ เจตนาเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใดผู้หนึ่ง อันเป็นองค์ประกอบความผิดตาม ปอ.ม.157 หรือ ในทางการนำสืบ ไม่นำสืบถึงเจตนาพิเศษ ครับ

โดย : Wic_. อัพเดทวันที่ : 18/12/2012 13:21:30

 
แสดงความคิดเห็นทางกฎหมาย


ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  

... กรุณาเข้าสู่ระบบ ...
สงวนสิทธิ์การตอบกระทู้ สำหรับสมาชิกที่ ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ (Login) แล้วเท่านั้น .


การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน

ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 22675 คน