รบกวนตอบด้วยนะคะ , กฎหมายอาญา | กระดานสนทนากฎหมาย - Lawyer Webboard ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
รบกวนตอบด้วยนะคะ
หมวดหมู่กระดานสนทนา : กฎหมายอาญา





ตั้งกระทู้โดย :แพร / index เมื่อวันที่ : 28/02/2013 11:21:34 เข้าชม : 2779 ครั้ง



 คือต้องการวิเคราะห์หลักการใช้กฎหมายจากข่าวค่ะ คือในกรณีของน้องแบงค์  {จากการสอบสวนทราบว่า มูลเหตุของเรื่องเกิดจาก นักเรียนกลุ่มผู้ มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับ นักเรียนฝ่ายอริ ส่วนผู้บาดเจ็บไม่ได้เรียนอยู่ทั้ง 2 สถาบัน แต่อยู่ในที่เกิดเหตุเท่านั้น จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวกระทั่งทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน อยู่ร่วมกับกลุ่มที่ก่อเหตุ และใช้อาวุธมีดฟัน นายจักรชัย ได้รับบาดเจ็บ จึงเข้าจับกุม

สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันใช้อาวุธมีดฟันผู้บาดเจ็บจริง เพราะนึกว่าเป็นนักเรียนโรงเรียนคู่อริ โดยก่อนเหตุระหว่างที่นั่งรถโดยสารประจำทางสาย 25 กลับบ้านพัก เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้ถูกนักเรียนคู่อริปาระเบิดใส่ จึงวิ่งกรูจากรถลงไปใช้อาวุธมีดไล่ฟันผู้บาดเจ็บเพราะคิดว่าเป็นนักเรียนโรงเรียนคู่อริ ก่อนแยกย้ายกันหลบหนีไป กระทั่งถูกจับกุมตัว สำหรับผู้ต้องหาได้กล่าวขอโทษผู้เสียหายที่ทำลงไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ และอยากฝากถึงกลุ่มเพื่อนที่ร่วมก่อเหตุขอให้เข้ามามอบตัวเพราะเจ้าหน้าที่มีข้อมูลของทุกคนที่ร่วมก่อเหตุแล้วเบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันพกอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนส่งตัวดำเนินคดีต่อไป

 


ด้าน นายจักรชัย หรือน้องแบงค์ ผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า ไม่ติดใจเอาความเพราะรู้ว่าเป็นเรื่องของอารมณ์ชั่ววูบ พร้อมให้อภัย และอยากให้กลุ่มผู้เหตุที่เหตุที่ยังหลบหนีเข้ามามอบตัวกับตำรวจ และอยากฝากเตือนว่าหากจะทำอะไรอยากให้คิดก่อน เพราะอาจเกิดเรื่องเข้าใจผิดในลักษณะนี้ขึ้นอีก}  มีการนำหลักกฎหมายใดมาปรับใช้กับคดีนี้บ้างคะ และมีผลทางกฎหมายอย่างไรคะ 

 ใช่มาตรา 75,76,83,295,297 อนุมาตราที่ 7 หรือผิดถูกอย่างไรคะ  ขอบพระคุณค่ะ




แจ้งให้ทราบ : กระดานสนทนา (Webboard) สมาชิกทุกคนใช้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ใช้งานเป็นผู้นำเสนอข้อมูลและตอบข้อซักถาม ,ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล ความรู้ ตอบข้อซักถาม ทางเว็บไซต์ลอว์สยาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโพสตั้งกระทู้-แสดงความเห็นต่างๆ ดังข้อความที่ปรากฎข้างต้น. หากท่านใดมีปัญหาในการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน ที่ support@lawsiam.com




คำตอบ-ความคิดเห็น :-

   หน้าปัจจุบัน :     จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า

 
ความคิดเห็น ที่ 0


ได้ตอบแล้ว ไม่มีการหมกเม็ด คือบอกอย่างชัดเจนแล้วครับ

โดย : มโนธรรม อัพเดทวันที่ : 28/02/2013 15:56:20
 
ความคิดเห็น ที่ 0


ต้องดูเจตนาครับว่า เจตนาทำร้าย หรือเจตนาฆ่า ถ้าเจตนาทำร้ายก็เป็นการป้องกันโดยสำคัญผิด ถ้าเจตนาฆ่าก็เป็นการป้องกันโดยสำคัญผิด แต่เหตุระเบิดที่ขว้างต้องเกิดในขณะนั้น ผู้ป้องกันจึงจะอ้างสิทธิได้ และสามารถทำได้ เพราะเป็นการจำต้องกระทำเพื่อป้องกันสิทธิของตนเองหรือผู้อื่น ซึ่งภยันตรายนั่นเกิด จากการละเมิดต่อกฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง การกระทำเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายนั้น ถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้นเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการป้องกันโดยสำคัญผิด ผู้นั้นไม่มีความผิด ยกเว้นข้อหาพาอาวุธมีดไปในทางสาธารณะ ฯ แต่ต้องดูข้อเท็จจริงให้ละเอียดมากกว่านี้ครับ

โดย : Lit อัพเดทวันที่ : 03/03/2013 21:43:21
 
ความคิดเห็น ที่ 0


คือแล้วการพกอาวุธไปในที่สารธารณะในหัวเรื่องนี้เกี่ยวข้องไหมคะ

โดย : แพร อัพเดทวันที่ : 07/03/2013 00:47:16

 




แสดงความคิดเห็นทางกฎหมาย


ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
 



 

... กรุณาเข้าสู่ระบบ ...
สงวนสิทธิ์การตอบกระทู้ สำหรับสมาชิกที่ ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ (Login) แล้วเท่านั้น .


การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน

ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ





เลือกประเภท:





[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 22675 คน