กรรมสิทธิ์ในที่ดินและบ้าน , ปรึกษาปัญหากฎหมาย | กระดานสนทนากฎหมาย - Lawyer Webboard ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
กรรมสิทธิ์ในที่ดินและบ้าน
หมวดหมู่กระดานสนทนา : ปรึกษาปัญหากฎหมาย

ตั้งกระทู้โดย :นิภา / index เมื่อวันที่ : 29/01/2014 13:42:57 เข้าชม : 4606 ครั้งรบกวนสอบถามขอคำแนะนำค่ะ...ดิฉันจะซื้อที่ดินของคุณยาย ในราคา 520,000 บาท ไม่ได้ทำสัญญาเป็นการตกลงกันปากเปล่า ว่าจะผ่อนให้คุณยาย เดือนละ 50,000 บาท จนกว่าจะครบจำนวนถึงจะไปโอนกรรมสิทธิ์กัน และในระหว่างที่ผ่อนทีดินนี้ ดิฉันไปดำเนินการขออนุญาตปลูกสร้างบ้านเดี่ยว 1 ชั้นบนที่ดินของคุณยาย กับทางสำนักงานเขตโดยได้รับความยินยอมจากคุณยายแล้ว (ชื่อของดิฉันเป็นผู้ขออนุญาตปลูกสร้าง)  ตั้งใจจะปลูกให้ญาติผู้ใหญ่ท่านนึงเข้ามาอยู่อาศัย ตอนนี้บ้านปลูกใกล้เสร็จแล้ว ดิฉันกำลังจะไปขอเลขที่บ้าน (ยังไม่รู้จะให้ใครเข้าเป็นเจ้าบ้าน เพราะตัวดิฉันเองเป็นเจ้าบ้านที่บ้านอีกหลังนึงอยู่แล้ว) ส่วนที่ดินยังผ่อนไม่หมด กำลังรวบรวมเงินมาจ่ายให้ครบเร็ว ๆ นี้  ดิฉันอยากทราบว่า....1. ขอเลขที่บ้านมาแล้ว ยังไม่มีเจ้าบ้านได้มั้ย

2. กรรมสิทธิ์ตัวบ้านเป็นของใคร   

3. เจ้าบ้าน กับเจ้าของบ้าน ต่างกันมั้ย

4. เวลาไปโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินกับบ้าน ทำยังไงให้ที่ดินกับบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ของดิฉัน ต้องแจ้งที่สำนักงานที่ดินหรือเปล่า ว่าโอนที่ดิน+สิ่งปลูกสร้างด้วย 

5. ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน กับ ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน+สิ่งปลูกสร้าง ต่างกันมั้ย ตัวสิ่งปลูกสร้างต้องประเมินราคาเวลาโอนด้วยมั้ย

6. ถ้าดิฉันโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินกับบ้านมาเป็นของดิฉันแล้ว  ให้ญาติเข้ามาอยู่บ้านนี้ โดยให้ญาติมาเป็นเจ้าบ้าน เค้าจะมีสิทธิ์ขายบ้านหรือยกบ้านให้ใครหรือเปล่าคะขอบคุณมากค่ะ แจ้งให้ทราบ : กระดานสนทนา (Webboard) สมาชิกทุกคนใช้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ใช้งานเป็นผู้นำเสนอข้อมูลและตอบข้อซักถาม ,ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล ความรู้ ตอบข้อซักถาม ทางเว็บไซต์ลอว์สยาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโพสตั้งกระทู้-แสดงความเห็นต่างๆ ดังข้อความที่ปรากฎข้างต้น. หากท่านใดมีปัญหาในการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน ที่ support@lawsiam.com
คำตอบ-ความคิดเห็น :-

   หน้าปัจจุบัน :     จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า

 
ความคิดเห็น ที่ 0


1. ขอเลขที่บ้านมาแล้ว ยังไม่มีเจ้าบ้านได้มั้ย ตอบ....ได้ (ระบุเป็นบ้านว่าง)ก็ควรใส่ชื่อคุณเป็นเจ้าบ้านครับ 2. กรรมสิทธิ์ตัวบ้านเป็นของใคร ตอบ...คุณเป็นเจ้าของบ้าน แต่....การกระทำของคุณ ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงในชีวิต หรือเป็นการประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง อาจเกิดปัญหาในอนาคตได้ คือ การที่คุณซื้อที่ดินจากยายแบบปากเปล่า ไม่มีการจดทะเบียนโอน ถ้ายายถูกเป่าหูกลับลำ ไม่ขาย คุณก็คงตกอยู่ในที่นั่งลำบาก แม้คุณจะเป็นเจ้าของบ้าน แต่อยู่บนที่ดินของยาย ก็ย่อมมีปัญหาแน่นอน หรือถ้ายายเป็นอะไรไป (ไม่ได้แช่งท่าน แต่ เกิดแก่เจ็บตาย ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ) ลูกๆของยายหรือทายาทของยาย คงเรียงหน้ามาขอแบ่งมรดกที่ดิน เพราะมีกรณีตัวอย่างมากมาย คุณคงทุกข์หนัก ก็ควรให้ยายไปจดทะเบียนโอนให้เรียบร้อย หรือทำสัญญาจะซื้อจะขายไว้ ก็ยังพอช่วยได้บ้าง ครับ 3. เจ้าบ้าน กับเจ้าของบ้าน ต่างกันมั้ย ตอบ...เจ้าบ้านในทะเบียบนบ้าน เป็นการควบคุมทางทะเบียนราษฎร์เท่านั้น คือเจ้าบ้านในทะเบียนบ้านอาจไม่ใช่เจ้าของบ้านก็ได้ ส่วนเจ้าบ้านที่แท้จริง ต้อง มีชื่อถือกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดิน ที่ปลูกบ้าน กรณีของคุณ ไปปลูกบ้านบนที่ดินของยาย แม้ยายอนุญาต คุณจึงเป็นเจ้าของบ้าน แต่ถ้าเกิดกรณีพิพาทขึ้นมา คือมีการอ้างว่าบ้านเป็นส่วนควบของที่ดิน ยายย่อมเป็นเจ้าของที่ดินและบ้านด้วย คุณก็ต้องมีภาระต้องพิสูจน์ให้เห็นจริงว่า ยายอนุญาตให้ปลูกบ้านได้ แต่คุณก็อยู่ในฐานะเสียเปรียบ ดังนั้นควรรีบดำเนินการตามข้อ 2 ครับ 4. เวลาไปโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินกับบ้าน ทำยังไงให้ที่ดินกับบ้านเป็นกรรมสิทธิ์ของดิฉัน ต้องแจ้งที่สำนักงานที่ดินหรือเปล่า ว่าโอนที่ดิน+สิ่งปลูกสร้างด้วย ตอบ...ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ว่า โอนที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เพื่อป้องกันปัญหา ครับ 5. ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน กับ ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน+สิ่งปลูกสร้าง ต่างกันมั้ย ตัวสิ่งปลูกสร้างต้องประเมินราคาเวลาโอนด้วยมั้ย ตอบ...ก็ย่อมต่างกัน เพราะราคาประเมินย่อมสูงขึ้น เพราะต้องประเมินทั้งบ้านรวมที่ดิน ครับ 6. ถ้าดิฉันโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินกับบ้านมาเป็นของดิฉันแล้ว ให้ญาติเข้ามาอยู่บ้านนี้ โดยให้ญาติมาเป็นเจ้าบ้าน เค้าจะมีสิทธิ์ขายบ้านหรือยกบ้านให้ใครหรือเปล่าคะ ตอบ....ก็นำไปขาย หรือยกให้ใครไม่ได้ถ้าคุณไม่ยินยอม แต่..ก็ควรทำสัญญาเช่า หรือทำสัญญาให้เขาอาศัยอยู่ชั่วคราวไว้ เพื่อป้องกันเขาอ้างการครอบครองปรปักษ์ เพื่อแย่งที่ดินของคุณในอนาคต ถ้าปล่อยให้เขาอาศัยอยู่ไปเรื่อยๆจนครบ 10 ปี...ก็ต้องไปอ่านนิทานเรื่อง "ชาวนากับงูเห่า"ไว้ บ้าง เพื่อเตือนใจว่า การช่วยเหลือผู้อื่น เป็นบุญกุศลที่ใหญ่หลวง และถือว่ามีคุณธรรมที่ล้ำเลิศ แต่ถ้าเขากลับกลายเป็นงูเห่ามาแว้งกัด คุณคงเดือดร้อน ด้วยความปรารถนาดี ครับ

โดย : มโนธรรม อัพเดทวันที่ : 06/02/2014 05:22:37

 
แสดงความคิดเห็นทางกฎหมาย


ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  

... กรุณาเข้าสู่ระบบ ...
สงวนสิทธิ์การตอบกระทู้ สำหรับสมาชิกที่ ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ (Login) แล้วเท่านั้น .


การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน

ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 22675 คน