ลอว์สยาม ดอทคอม เตรียมสอบ 3 สนาม

 
แบ่งข้อมูลฎีกา กฏหมายอาญา มาตรา1-58,107-208 อ.นวรัตน์ 22 มิย 59 1/69 , เตรียมสอบตั๋วทนาย เนติบัณฑิต อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา | กระดานสนทนากฎหมาย - Lawyer Webboard ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
แบ่งข้อมูลฎีกา กฏหมายอาญา มาตรา1-58,107-208 อ.นวรัตน์ 22 มิย 59 1/69
หมวดหมู่กระดานสนทนา : เตรียมสอบตั๋วทนาย เนติบัณฑิต อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา

ตั้งกระทู้โดย :บัณฑิต เมื่อวันที่ : 14/07/2016 07:33:31 เข้าชม : 22112 ครั้งป.อ. มาตรา ๓๒

แม้โจทก์ไม่มีอำนาจฟ้องก็ริบได้
คำพิพากษาฎีกาที่ ๑๗๔๖/๒๕๕๐ เมทแอมเฟตามีนของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ซึ่ง พ.ร.บ. ยาเสพติดฯ มาตรา ๑๐๒ บัญญัติให้ริบเสียทั้งสิ้น ทั้งเป็นทรัพย์ที่ผู้ใดทำหรือมีไว้เป็นความผิดซึ่ง ป.อ. มาตรา ๓๒ บัญญัติให้ริบเสียทั้งสิ้น ไม่ว่าเป็นของผู้กระทำความผิดและมีผู้ถูกลงโทษตามคำพิพากษาหรือไม่ จึงต้องริบตาม บทบัญญัติ ดังกล่าว แม้โจทก์ไม่มีอำนาจฟ้องก็ตาม

......
แม้ศาลยกฟ้องก็ริบได้
คำพิพากษาฎีกาที่ ๒๑๗๖/๒๕๔๓ ศาลพิพากษายกฟ้องโจทก์ฐานมีเมทแอมเฟตามีนไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย จึงไม่อาจริบเมทแอมเฟตามีนตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทตามมาตรา ๑๑๖ ได้ แต่การมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเป็นความผิด ศาลริบได้ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๒
ข้อสังเกต ตามคำพิพากษาฎีกานี้ไม่อาจใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทริบเพราะพระราชบัญญัติดังกล่าวนั้นกำหนดไว้ว่าถ้าศาลลงโทษผู้กระทำผิดจึงให้ริบ แต่อย่างไรก็ตามแม้ศาลยกฟ้อง เมทแอมเฟตามีนก็เป็นทรัพย์ที่มีไว้เป็นความผิด ศาลริบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๒ ได้

ผมแบ่งปันข้อมูลเป็นไฟล์เพิ่มเติม ส่งให้ทีมงานทางเมล์แล้วอีกช่องทางนะครับ

คำพิพากษาฎีกาที่ ๒๑๗๑/๒๕๕๔ เมื่อข้อเท็จจริงฟังเป็นยุติแล้วว่า อาวุธปืน ของกลางที่ไม่มีเครื่องหมายทะเบียนประจำอาวุธปืนของเจ้าพนักงานประทับไว้ จึงเป็นทรัพย์สินที่กฎหมายบัญญัติไว้ว่า ผู้ใดทำหรือมีไว้เป็นความผิดที่ ป.อ. มาตรา ๓๒ บัญญัติให้ริบเสียทั้งสิ้น ไม่ว่าเป็นของผู้กระทำความผิดและมีผู้ถูกลงโทษตาม คำพิพากษาหรือไม่ ดังนั้น แม้ศาลชั้นต้นสั่งจำหน่ายคดีเฉพาะจำเลยที่ ๑ ผู้ถูกฟ้อง ว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนกระบอกนี้เนื่องจากจำเลยที่ ๑ ถึงแก่ความตายแล้ว ก็ตาม ก็ต้องอยู่ในบังคับแห่ง ป.อ. มาตรา ๓๒ ที่ศาลจะต้องสั่งให้ริบเสียทั้งสิ้น (นอกจากนี้ดูคำพิพากษาฎีกาที่ ๙๑๔o/๒๕๕๘)
คำพิพากษาฎีกาที่ ๒๐๙๐/๒๕๔๒ เมื่อพยานหลักฐานโจทก์ยังเป็นที่สงสัยว่า อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของกลางตามฟ้องเป็นของจำเลยหรือไม่ ควรยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้เป็นผลดีแก่จำเลย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา ๒๒๗ วรรคสอง และเมื่อข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่า จำเลยมีอาวุธปืน และเครื่อง กระสุนปืนของกลางไว้ในครอบครอง ศาลฎีกา ย่อมมีอำนาจพิพากษายกฟ้อง ไปถึงความผิดฐานมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตที่ยุติตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์โดยจำเลยต้องห้ามมิให้ฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง เพราะเป็นข้อเท็จจริงอันเดียวเกี่ยวพันกัน แต่อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของกลางเป็นทรัพย์ที่กฎหมายบัญญัติไว้ว่า มีไว้เป็นความผิด ซึ่งต้องริบเสียทั้งสิ้น ศาลจึงมีอำนาจริบได้ไม่ว่าจำเลยจะถูกลงโทษ หรือไม่ ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๒
แจ้งให้ทราบ : กระดานสนทนา (Webboard) สมาชิกทุกคนใช้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ใช้งานเป็นผู้นำเสนอข้อมูลและตอบข้อซักถาม ,ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล ความรู้ ตอบข้อซักถาม ทางเว็บไซต์ลอว์สยาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโพสตั้งกระทู้-แสดงความเห็นต่างๆ ดังข้อความที่ปรากฎข้างต้น. หากท่านใดมีปัญหาในการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน ที่ support@lawsiam.com
ตอบกระทู้ ร่วมแสดงความเห็น

<< แรกสุด < ย้อนกลับ ต่อไป > ท้ายสุด >>

 
แสดงความคิดเห็น
รายละเอียด:
ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
 


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

 
  
สงวนสิทธิ์การตอบกระทู้ สำหรับสมาชิกที่ ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ (Login) แล้วเท่านั้น.
การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน

ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

       


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 20894 คน

ร่วมสนับสนุน & ติดต่อเรา