นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่นายสุรกริช ชัยมงคล ผู้ต้องหาคดียิงนายสุทิน ธราทิน แกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) เสียชีวิตระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครว่า ได้รับรายงานจากนายอายุตม์ สินธพพันธ์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่า นายสุกริช เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหามีอาการป่วยจากโรคหอบหืด หายใจไม่ออก ผู้คุมจึงนำตัวไปรักษาอาการที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แต่นายสุกริชเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในช่วงเย็นวันเดียวกัน
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหามีโรคประจำตัวคือเบาหวาน และหอบหืดอยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหารายนี้ถือว่าตายผิดธรรมชาติเพราะเสียชีวิตระหว่างการควบคุมของเรือนจำ จึงต้องมีการตรวจพิสูจน์ศพโดยตำรวจ อัยการ แพทย์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองต้องร่วมกันชันสูตรสรุปผลการเสียชีวิตที่ชัดเจน ก่อนส่งศพไปให้กับสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ หาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง
"ในวันนี้ (29 ส.ค.) จะมีการเคลื่อนย้ายศพออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไปยังรพ.ตำรวจ ในส่วนกรมราชทัณฑ์จะรอผลการไต่สวนการเสียชีวิตจากพนักงานสอบสวน และรอคำสั่งศาลว่าผู้ต้องหาเสียชีวิตด้วยสาเหตุใดก่อนจะจำหน่ายคดีออกจากสารบบ"นายวิทยา กล่าว
ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/