|
|
ชื่อข้อมูล : |
มาตราที่ออกสอบ อัยการผู้ช่วย (อาญา ปี 2529,2531,2548,2557,2526,2542,2546,2558,2560) |
| หมวด : |
อัยการผู้ช่วย (สนามใหญ่ + เล็ก) วันที่ 1 อาญา |
| สิทธิใช้งาน : |
สำหรับ (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบ 3 สนาม กลุ่มที่ 18 (ใช้งานทั้งหมดทุกกลุ่ม*) อ่านรายละเอียด |
| ขนาด : |
ไม่ระบุ |
| |
|
| |
|
|
มาตราที่ออกสอบ อัยการผู้ช่วย
(กลุ่ม อาญา ปี 2529,2531,2548,2557,2526,2542,2546,2558,2560)
-----------------------------
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา ๘๔[1] (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามเล็ก ข้อ ๒ ปี ๒๕๕๙) (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๑ ปี ๒๕๒๙, ๒๕๒๙, ข้อ ๒ ปี ๒๕๔๘, ๒๕๕๗, ข้อ ๓ ปี ๒๕๒๖, ๒๕๔๒, ๒๕๔๖/๒, ข้อ ๔ ปี ๒๕๔๖, ข้อ ๕ ปี ๒๕๕๘, ข้อ ๖ ปี ๒๕๓๑, ๒๕๔๖, ๒๕๖๐) ผู้ใดก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ว่าด้วยการใช้ บังคับ ขู่เข็ญ จ้าง วานหรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด ผู้นั้นเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด
ถ้าความผิดมิได้กระทำลงไม่ว่าจะเป็นเพราะผู้ถูกใช้ไม่ยอมกระทำ ยังไม่ได้กระทำ หรือเหตุอื่นใด ผู้ใช้ต้องระวางโทษเพียงหนึ่งในสามของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๒ ปี ๒๕๔๘, ๒๕๕๗ ตามกฎหมายเก่า , ข้อ ๓ ปี ๒๕๔๒, ข้อ ๔ ปี ๒๕๔๖)
ถ้าผู้ถูกใช้ได้กระทำความผิดนั้น ผู้ใช้ต้องรับโทษเสมือนเป็นตัวการ และถ้าผู้ถูกใช้เป็นบุคคลอายุไม่เกินสิบแปดปี ผู้พิการ ผู้ทุพพลภาพ ลูกจ้างหรือผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของผู้ใช้ ผู้ที่มีฐานะยากจน หรือผู้ต้องพึ่งพาผู้ใช้เพราะเหตุป่วยเจ็บหรือไม่ว่าทางใด ให้เพิ่มโทษที่จะลงแก่ผู้ใช้กึ่งหนึ่งของโทษที่ศาลกำหนดสำหรับผู้นั้น*****(ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๔ ปี ๒๕๔๖ ถ้าผู้ถูกใช้ได้กระทำความผิดนั้น ผู้ใช้ต้องรับโทษเสมือนเป็นตัวการ)
ข้อสังเกต คำว่า “ไปเลย ๆ” เป็นการก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด แต่เมื่อการกระทำของผู้กระทำความผิดไม่เป็นความผิดแล้ว การพูดว่า “ไปเลย ๆ” จึงไม่เป็นการก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ไม่เป็นความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตามมาตรา ๘๔ ,๑๓๘ สรุปจากสนามใหญ่ ข้อ ๖ ปี ๒๕๖๐)
[1] มาตรา ๘๔ แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๕) พ.ศ. ๒๕๕๙
---------------------------- ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล สำหรับทบทวนการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น. รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาศาลฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากผู้ร่วมแบ่งปันข้อมูล. (คำแนะนำเบื้องต้น :สำหรับผู้ใช้งานใหม่* ลงทะเบียน/เข้าระบบ + กดดาวน์โหลดตามลิงค์ ฟรี*)
----------------------------
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 551 ครั้ง แบ่งปันข้อมูล โดย ผู้ใช้งาน : 0 | ทีมงาน : 0 ข้อมูล
|