มาตราที่ออกสอบ อัยการผู้ช่วย
(กลุ่ม วิ.อาญา ปี 2526,2554,2557,2558,2560)
-----------------------------
กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
มาตรา ๑๙ (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๑ ปี ๒๕๖๐, ข้อ ๒ ปี ๒๕๒๖, ๒๕๕๘ ,ข้อ ๓ ปี ๒๕๕๔, ๒๕๕๗) ในกรณีดังต่อไปนี้
(๑) เป็นการไม่แน่ว่าการกระทำผิดอาญาได้กระทำในท้องที่ใดในระหว่างหลายท้องที่ (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๒ ปี ๒๕๒๖, ๒๕๕๘)
(๒) เมื่อความผิดส่วนหนึ่งกระทำในท้องที่หนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งในอีกท้องที่หนึ่ง
(๓) เมื่อความผิดนั้นเป็นความผิดต่อเนื่องและกระทำต่อเนื่องกันในท้องที่ต่าง ๆ เกินกว่าท้องที่หนึ่งขึ้นไป (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๑ ปี ๒๕๖๐ , ข้อ ๓ ปี ๒๕๕๔, ๒๕๕๗)
(๔) เมื่อเป็นความผิดซึ่งมีหลายกรรม กระทำลงในท้องที่ต่าง ๆ กัน (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๑ ปี ๒๕๖๐)
(๕) เมื่อความผิดเกิดขึ้นขณะผู้ต้องหากำลังเดินทาง
(๖) เมื่อความผิดเกิดขึ้นขณะผู้เสียหายกำลังเดินทาง
พนักงานสอบสวนในท้องที่หนึ่งท้องที่ใดที่เกี่ยวข้องมีอำนาจสอบสวนได้ (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๒ ปี ๒๕๕๘ , ข้อ ๓ ปี ๒๕๕๗)
(วรรคสอง) ในกรณีข้างต้นพนักงานสอบสวนต่อไปนี้ เป็นผู้รับผิดชอบในการสอบสวน
(ก) ถ้าจับผู้ต้องหาได้แล้ว คือพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่จับได้อยู่ในเขตอำนาจ (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๑ ปี ๒๕๖๐ , ข้อ ๓ ปี ๒๕๕๔)
(ข) ถ้าจับผู้ต้องหายังไม่ได้ คือพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่พบการกระทำผิดก่อนอยู่ในเขตอำนาจ (ออกสอบ อัยการผู้ช่วย สนามใหญ่ ข้อ ๒ ปี ๒๕๒๖, ๒๕๕๘ , ข้อ ๓ ปี ๒๕๕๗)
---------------------------- ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล สำหรับทบทวนการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น. รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาศาลฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากผู้ร่วมแบ่งปันข้อมูล. (คำแนะนำเบื้องต้น :สำหรับผู้ใช้งานใหม่* ลงทะเบียน/เข้าระบบ + กดดาวน์โหลดตามลิงค์ ฟรี*)
----------------------------
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 806 ครั้ง แบ่งปันข้อมูล โดย ผู้ใช้งาน : 0 | ทีมงาน : 0 ข้อมูล
|