หัวข้อ : หลักบุคคลที่มีสิทธิยื่นคำร้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ป.วิ.อ.มาตรา 44/1 (ฎีกาที่ 7121/2560)
หมวดหมู่ : สกัดหลักกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญา ฎีกาเด่น 5ดาว ที่น่าสนใจ





 คำพิพากษาฎีกาที่ 7121/2560 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 44/1 มีเจตนารมณ์ให้ความคุ้มครองสิทธิของผู้ซึ่งได้รับความเสียหายที่เกิดจากการกระทำอันตรายแก่ร่างกาย ชีวิต หรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินอันเกิดจากความผิดของจำเลยในคดีอาญา ให้สามารถใช้สิทธิยื่นคำร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญาได้โดยไม่จำต้องฟ้องเป็นคดีแพ่งเรื่องใหม่ ผู้เสียหายผู้มีสิทธิยื่นคำร้องขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 44/1 จึงหมายถึง ผู้ถูกโต้แย้งสิทธิในทางแพ่งโดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัยเท่านั้น ส่วนปัญหาว่าจำเลยต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนมากน้อยเพียงใดย่อมเป็นไปตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 442 ประกอบมาตรา 223 ที่ให้พิจารณาว่าความเสียหายได้เกิดขึ้นเพราะฝ่ายไหนเป็นผู้ก่อยิ่งหย่อนกว่ากัน

        ผู้ร้องเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ตาย ย่อมเป็นทายาทผู้มีสิทธิยื่นคำร้องขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 44/1 ได้ ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ยกคำร้องขอให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนของผู้ร้องจึงไม่ชอบ





หลักบุคคลที่มีสิทธิยื่นคำร้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ป.วิ.อ.มาตรา 44/1 (ฎีกาที่ 7121/2560) | เจาะหลัก สกัดฎีกา 5 ดาว เตรียมสอบ 3 สนาม อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 2909 ครั้ง
ลงวันที่ 28/09/2018 22:43:03





ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน