หัวข้อ : ป.อ. มาตรา 83 ป.วิ.อ. มาตรา 192 วรรคหนึ่ง ฎีกาเด่น ที่น่าสนใจที่ 2833/2555
หมวดหมู่ : สกัดหลักกฎหมายอาญา ฎีกาเด่น 5ดาว (เตรียมสอบ 3 สนาม)





   จำเลยที่ 1 นั่งรถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายเดินทางมากับจำเลยที่ 2 และ น. แม้จำเลยที่ 1 ไม่ได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียหายก็ตาม แต่ก่อนเกิดเหตุเมื่อพวกของผู้เสียหายพูดขึ้นว่า “หรอยๆ” จำเลยที่ 1 ก็ไปสอบถามกลุ่มของผู้เสียหายว่าผู้ใดเป็นผู้พูด โดยจำเลยที่ 1 ดึงไขควงซึ่งเหน็บไว้ที่กระเป๋ากางเกงด้านหลังออกมาถือ จากนั้นจำเลยที่ 2 กับพวกร่วมกันขว้างก้อนหินใส่กลุ่มของผู้เสียหาย แสดงว่าจำเลยที่ 1 รับรู้และอยู่ร่วมในมูลเหตุแห่งคดีนี้โดยมีท่าทีขู่เข็ญกลุ่มของผู้เสียหามาตั้งแต่ต้น และจำเลยที่ 1 ย่อมทราบดีว่าจำเลยที่ 2 มีเหตุไม่พอใจกลุ่มผู้เสียหายมาก่อน หากจำเลยที่ 1 ไม่มีเจตนาในการกระทำความผิดร่วมกับจำเลยที่ 2 และพวก จำเลยที่ 1 ชอบที่แยกตัวไปก่อน แต่จำเลยที่ 1 กลับนั่งรถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายจำเลยที่ 2 และพวกมายังบริเวณที่เกิดเหตุอีก ประกอบกับขณะเกิดเหตุฝ่ายผู้เสียหายกับพวกมีประมาณ 10 คน ส่วนที่จำเลยที่ 1 กับพวกมีเพียง 3 คน แต่จำเลยที่ 1 กับพวกยังกล้าเข้าไปก่อเหตุแก่ฝ่ายผู้เสียหายซึ่งมีจำนวนมากกว่า แสดงว่าจำเลยที่ 1 ย่อมรู้อยู่แก่ใจดีว่าจำเลยที่ 2 ต้องมีอาวุธร้ายแรงที่ประทุษร้ายผู้เสียหายกับพวก เมื่อจำเลยที่ 2 ใช้อาวุธปืนกับพวก จำเลยที่ 1 ก็อยู่ร่วมด้วยในลักษณะที่พร้อมจะช่วยเหลือหากมีเหตุให้ต้องช่วยเหลือ ทั้งจำเลยที่ 1 ยังหลบหนีไปด้วยกันกับจำเลยที่ 2 และพวก พฤติการณ์ถือได้ว่าจำเลยที่ 1 เป็นตัวการร่วมกันในการกระทำความผิด 

                โจทก์บรรยายฟ้องในความผิดฐานร่วมกันพาอาวุธปืนว่า จำเลยทั้งสองกับพวกร่วมกันพาอาวุธปืนดังกล่าวในฟ้องข้อ 1 ก. ติดตัวไปในหมู่ที่ 2 ตามถนนสายทางเข้าน้ำตกโยง อันเป็นทางสาธารณะและหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวทั้งไม่ใช่กรณีที่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ แม้คำขอท้ายฟ้องจะระบุอ้าง ป.อ. มาตรา 371 ไว้ด้วยก็ตาม แต่โจทก์ไม่ได้บรรยายฟ้องถึงองค์ประกอบความผิดว่าเป็นการพาอาวุธโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุอันสมควรมาด้วย การบรรยายฟ้องของโจทก์จึงมุ่งประสงค์ต่อความผิดฐานพาอาวุธปืนตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ เท่านั้น ศาลจะต้องพิจารณาลงโทษจำเลยที่ 1 ตามมาตรา 371 มิได้ เพราะต้องห้าม ป.วิ.อ. มาตรา 192 วรรคหนึ่ง





ป.อ. มาตรา 83 ป.วิ.อ. มาตรา 192 วรรคหนึ่ง ฎีกาเด่น ที่น่าสนใจที่ 2833/2555 | เจาะหลัก สกัดฎีกา 5 ดาว เตรียมสอบ 3 สนาม อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 2088 ครั้ง
ลงวันที่ 27/01/2014 02:19:11





ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน