|
|
| หัวข้อ : ป.อ. 59, 90, 91, 157, 265, 268 ฎีกาที่น่าสนใจที่ 2173/2554 |
| หมวดหมู่ : สกัดหลักกฎหมายอาญา ฎีกาเด่น 5ดาว (เตรียมสอบ 3 สนาม) |
|
|
|
|
การกระทำโดยเจตนา ได้แก่ การกระทำโดยรู้สำนึกในการที่กระทำและในขณะเดียวกันผู้กระทำประสงค์ต่อผลหรือย่อมเล็งเห็นผลของการกระทำนั้น การที่จำเลยเพิ่มเติมผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งเข้าไปในบัญชีมากถึง 160 คน จำเลยย่อมประสงค์ต่อผลและย่อมเล็งเห็นผลว่าบุคคลที่มีรายชื่อเพิ่มเติมในบัญชีเลือกตั้งย่อมมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้โดยตัวเองไม่มีสิทธิ ซึ่งทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมส่งผลกระทบต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อาจทำให้คนที่ทุจริตได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล อันจะเป็นการส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานซึ่งตนเองได้รับมาโดยไม่สุจริต ก่อให้เกิดผลเสียหายต่อการปฏิบัติราชการขององค์การบริหารส่วนตำบล การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำโดยเจตนา
การกระทำของจำเลยเป็นการเพิ่มเติมบุคคลผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล โดยมีเจตนาที่ประสงค์ให้ผู้ไม่มีสิทธิเลือกตั้งมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล เจตนาอื่นนอกจากนี้ไม่ปรากฏ การเพิ่มเติมผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลก็ย่อมจะมีการยกร่าง เพิ่มเติม สอดแทรก บุคคลที่ไม่มีสิทธิเข้าไปในบัญชีเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หลังจากนั้นก็จะนำไปจัดพิมพ์เป็นบัญชีเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล แล้วนำไปติดไว้เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาใช้สิทธิเลือกตั้ง การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำโดยเจตนาเดียวต่อเนื่องกันตั้งแต่เริ่มทำบัญชีแก้ไขเพิ่มเติมแล้วพิมพ์ให้สำเร็จบริบูรณ์ การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดกรรมเดียว
|
ป.อ. 59, 90, 91, 157, 265, 268 ฎีกาที่น่าสนใจที่ 2173/2554 | เจาะหลัก สกัดฎีกา 5 ดาว เตรียมสอบ 3 สนาม อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
จำนวนผู้ชม : 1873 ครั้ง
ลงวันที่ 27/01/2014 02:23:20

|
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน
|
|