หัวข้อ : บุคคลภายนอกยกอายุความมรดกขึ้นต่อสู้ทายาท ป.วิ.พ. มาตรา 59 (1)
หมวดหมู่ : สกัดหลักกฎหมาย วิธีพิจารณาความแพ่ง ฎีกาเด่น 5ดาว ที่น่าสนใจ





คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5689/2552
โจทก์ผู้เป็นทายาทมิได้ฟ้องเรียกร้องมรดกดังกล่าวเสียภายในกำหนด 1 ปี จากจำเลยที่ 1 ผู้ครอบครองแต่เพียงผู้เดียวในทรัพย์มรดกของผู้ตาย ทรัพย์ในส่วนมรดกนั้นย่อมตกเป็นของจำเลยที่ 1 ทายาทผู้ครอบครอง เมื่อจำเลยที่ 1 ขายทรัพย์ซึ่งรวมส่วนมรดกดังกล่าวให้แก่จำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นบุคคลภายนอก จำเลยที่ 2 ย่อมใช้สิทธิของจำเลยที่ 1 ผู้เป็นทายาทยกอายุความขึ้นต่อสู้โจทก์ผู้เป็นทายาทอื่นได้ด้วยแม้จำเลยที่ 1 จะ...ไม่ได้ยกอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ แต่มูลความแห่งคดีเป็นการชำระหนี้ซึ่งแบ่งแยกจากกันมิได้ เมื่อจำเลยที่ 2 ยกอายุความขึ้นต่อสู้ ย่อมถือว่าการยกอายุความเป็นข้อต่อสู้ของจำเลยที่ 2 เป็นการทำแทนจำเลยที่ 1 ด้วย ตาม ป.วิ.พ. มาตรา 59 (1) ดังนี้ ฟ้องโจทก์จึงขาดอายุความตาม ป.พ.พ. มาตรา 1754

จับประเด็นตอบ :
1.โจทก์ผู้เป็นทายาทฟ้องเรียกแบ่งทรัพย์มรดกจากจำเลยที่1 ทายาทผู้ครอบครองทรัพย์มรดก และจำเลยที่2 ผู้ซื้อทรัพย์มรดก กรณีจึงมีผลประโยชน์ร่วมกันในมูลความแห่งคดี = โจทก์ฟ้องจำเลยที่1 และจำเลยที่2 เป็นจำเลยร่วมกันได้ ตามม.59
2.โจทก์ฟ้องจำเลยทั้งสอง ภายหลัง 1 ปี จำเลยที่2 ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกซื้อทรัพย์จากจำเลยที่1 ย่อมใช้สิทธิของจำเลยที่1 ผู้เป็นทายาทยกอายุความขึ้นต่อสู้ผู้เป็นทายาทได้ ฟ้องโจทก์สำหรับจำเลยที่2จึงขาดอายุความ ตามป.พ.พ.ม.1754
3.เมื่อมูลความแห่งคดีเป็นการชำระหนี้ซึ่งแบ่งแยกจากกันมิได้ การที่จำเลยที่2 ยกอายุความขึ้นต่อสู้ = เป็นการทำแทนจำเลยที่1 (ม.59(1))
ดังนั้นฟ้องโจทก์สำหรับจำเลยที่1 จึงขาดอายุความด้วย




บุคคลภายนอกยกอายุความมรดกขึ้นต่อสู้ทายาท ป.วิ.พ. มาตรา 59 (1) | เจาะหลัก สกัดฎีกา 5 ดาว เตรียมสอบ 3 สนาม อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 2725 ครั้ง
ลงวันที่ 28/01/2014 23:23:29





ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน