หัวข้อ : ความผิดฐานยักยอก ฎีกาที่9532/2554
หมวดหมู่ : สกัดหลักกฎหมายอาญา ฎีกาเด่น 5ดาว (เตรียมสอบ 3 สนาม)






คำถาม ผู้เช่าซื้อ ส่งมอบรถยนต์ให้กับผู้อื่นถือครอบครองและใช้ประโยขน์ โดยมีเงื่อนไขให้ผู้ครอบครองผ่อนชำระค่าเช่าซื้อแทน หากผู้ครอบครองนำรถที่เช่าซื้อไปไว้ที่อื่นเพื่อหลบเลี่ยงมิให้ผู้เช่าซื้อติดตามยืดรถคืนได้ หรือนำไปขายต่อ เป็นความผิดฐานยักยอกหรือไม่

คำตอบ มีคำพิพากษาฎีกาวินิจฉัยไว้ ดังนี้
คำพิพากษาศาลฎีกาที่9532/2554 โจทก์เป็นผู้เข้าทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์บรรทุกทั้งสองคันจาก บริษัท ร. โดยเป็นผู้ชำระเงินค่ามัดจำและค่าประกันภัย แม้กรรมสิทธิ์ในรถยนต์บรรทุกที่เช่าซื้อจะยังเป็...นของบริษัท ร. ผู้ให้เช่าซื้อ แต่โจทก์ผู้เช่าซื้อมีกรรมสิทธิตามสัญญาที่จะครอบครองใช้ประโยชน์จากรถยนต์บรรทุกที่เช่าซื้อ แม้โจทก์จะส่งมอบรถยนต์ให้แก่จำเลยยึดถือครอบครองใช้ประโยชน์โดยมีเงื่อนไขให้จำเลยผ่อนชำระค่าเช่ารถแทนโจทก์ เป็นเพียงข้อตกลงระหว่างโจทก์กับจำเลย ไม่มีผลถึงหน้าที่และความรับผิดที่โจทก์มีต่อผู้ให้เช่าซื้อ และโจทก์ยังคงมีหน้าที่ต้องส่งคืนรถยนต์ที่เช่าซื้อในสภำเรียนร้อยแก่ผู้ให้เช่าในกรณีที่มีเหตุต้องคืน ทั้งยังต้องรับผิดชดใช้ราคารถกับค่าเสียหายกรณีไม่สามารถติดตามรถคืนมาได้ การที่จำเลยเบียดบังนำรถยนต์บรรทุกที่โจทก์เช่าซื้อไปไว้ที่อื่นเพื่อหลบเลี่ยงมิให้ผู้ให้เช่าซื้อติดตามยึดรถคืนได้ก็ดี หรือนำไปขายต่อก็ดี ทำให้โจทก์เสียหายต้องรับผิดชอบต่อผู้ให้เช่าซื้อทางแพ่ง แสดงถึงเจตนาของจำเลยที่จะเบียดบังเอาทรัพย์ดังกล่าวเป็นของตนและบุคคลที่สามโดยทุจริต การกระทำของจำเลยจึงมีความผิดอาญาฐานยักยอกตาม ป.อ. มาตรา 352 วรรคแรก
ความผิดฐานยักยอกรถยนต์ที่เช่าซื้อ เมื่อทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์และได้รับมอบรถยนต์ที่เช่าซื้อ ผู้เช่าซื้อมีเพียงสิทธิครอบครองรถยนต์คันนั้นเท่านั้น กรรมสิทธิ์ในรถยนต์ยังเป็นของผู้ให้เช่าซื้อ กรรมสิทธิ์จะตกเป็นของผู้เช่าซื้อเมื่อได้จ่ายค่าเช่าซื้อครบถ้วนตามสัญญาแล้ว ดังนั้นในระหว่างที่ยังชำระค่าเช่าซื้อไม่ครบ หากผู้เช่าซื้อนำรถยนต์ที่เช่าซื้อ ไปจำหน่ายจ่ายโอน ก็อาจเข้าข่ายกระทำความผิดฐานยักยอก ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 352
มีคำพิพากษาฎีกาที่เป็นแนวบรรทัดฐานได้ เช่นคำพิพากษาฎีกาที่ 7727/2544 ที่วินิจฉัยว่า จำเลยทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์บรรทุกจากบริษัท อ. โดยชำระเงินในวันทำสัญญาบางส่วน ที่เหลือผ่อนชำระเดือนละงวดรวม 36 งวด หลังจากทำสัญญาเช่าซื้อและรับรถไปแล้ว จำเลยไม่ชำระค่าเช่าซื้อและไม่ติดต่อกับผู้เสียหายอีกเลย บริษัท อ. จึงบอกเลิกสัญญา แต่จำเลยไม่ส่งมอบรถคืน เมื่อสอบถามจำเลย จำเลยแจ้งว่าขายไปแล้ว ดังนี้ การที่จำเลยทำสัญญาเช่าซื้อและชำระเงินล่วงหน้าก็เพื่อให้ได้รถยนต์ไปไว้ในครอบครอง มิได้มีเจตนาจะชำระราคาอีก พฤติการณ์ของจำเลยดังกล่าวเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์ของบริษัท อ. ที่อยู่ในครอบครองของจำเลยไปโดยทุจริต เป็นความผิดฐานยักยอก หาใช่เป็นเพียงการกระทำผิดสัญญาทางแพ่งเท่านั้นไม่ การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ตาม ป.อ.มาตรา 352 วรรคแรก




ความผิดฐานยักยอก ฎีกาที่9532/2554 | เจาะหลัก สกัดฎีกา 5 ดาว เตรียมสอบ 3 สนาม อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 9609 ครั้ง
ลงวันที่ 06/02/2014 09:10:11





ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน